Khớp Co Giãn Inox Và Khớp Co Giãn Cao Su【So Sánh】

Khớp co giãn(expansion joint) hay còn gọi là khớp giãn nở đang được sử dụng phổ biến trong các dây chuyền ống dẫn tại các nhà máy hiện nay, tại các khu công nghiệp. Hiện nay trên thị trường có 2 loại khớp giãn nở chính, đó là khớp giãn nở bằng inox và khớp giãn nở bằng cao su cao su.

1. Có những loại khớp co giãn nhiệt nào?

Chức năng của khớp giãn nở nhiệt, ta có thể hiểu đơn giản là khớp giãn nở nhiệt là một vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nó và có khả năng giãn nở để tăng độ đàn hồi đồng thời đảm bảo cho hệ thống đường ống giảm khả năng bị nứt, vỡ trong những điều kiện khí hậu, nhiệt độ hay áp suất cao. Khi sử dụng khớp giãn nở nhiệt thì sẽ đảm bảo sự ổn định và an toàn cho đường ống với những tác động ngoại cảnh cũng như các tác động trực tiếp của môi trường.

khop-co-gian-nfk

Khớp giãn nở inox chịu áp lực

Như đã đề cập ở trên, hiện nay trên thị trường có 2 loại khớp giãn nở chính đó là khớp giãn nở được làm từ inox và khớp giãn nở làm từ cao su.

– Khớp giãn nở cao su: được làm từ chất liệu cao su, do đó khớp nối có thể giảm được những dung động như rung, lắc khi làm việc. 

khop-noi-mem-kim-loai

Khớp nối mềm kim loại

– Khớp giãn nở inox: cũng có những tính năng tương tự như khớp giãn nở cao su nhưng khớp inox có được độ bền cao hơn nhờ chất liệu từ inox. Ngoài ra, khớp giãn nở inox có khả năng hấp thụ những chuyển động cơ học và có thể giãn nở vi nhiệt giúp hệ thống đường ống hoạt động ổn định, bền bỉ hơn.

2. Những chức năng của khớp giãn nở

Những sản phẩm khớp giãn nở được thiết kế để phù hợp với những môi trường làm việc rung lắc và có khả năng thay đổi trạng thái, hình dạng khi có thay đổi về nhiệt độ. 

Khớp giãn nở có thể chịu được nhiệt độ ở môi trường rất khắc nghiệt ~-45 độ C đến hơn 450 độ C (tùy thuộc và các dòng sản phẩm khác nhau và chất liệu ống khác nhau sẽ có khả năng chịu nhiệt khác nhau). 

 

khop-co-gian

Khớp giãn nở cao su

Khớp giãn nở được sử dụng chủ yếu trong những hệ thống đường ống có độ rung lắc cao và trên những vị trí dễ bị phá hủy của ống như góc gập ống, đầu những điểm nối, vị trí nối trực tiếp với máy.

 

khop-co-gian

Hình ảnh minh họa công dụng của khớp giãn nở

Khớp giãn nở có khả năng giảm được độ rung lắc trên đường ống , giảm tiếng ồn, ngăn ngừa sốc nhiệt, có thể co giãn để bù cho những vị trí vị biến đổi vì nhiệt (co hoặc nở), ngoài ra khớp giãn nở còn có thể hạn chế được ăn mòn,loại bỏ được áp lực đường ống và tăng tuổi thọ hệ thống đường ống, giúp tiết kiệm chi phí và giảm thời gian thi công.

 

Bài viết liên quan:

 

3. So sánh khớp co giãn inox và cao su

 

Loại sản phẩm

Ưu-Nhược điểm

Khớp co giãn cao su

Khớp giãn nở inox

Ưu điểm

– Có khả năng chống rung lắc tốt

– Chất liệu từ cao su giúp cho những sản phẩm khớp nối co giãn cao su dễ dàng lắp đặt hơn. 

– Có khả năng đàn hồi cao

– Có chi phí rẻ hơn những khớp co giãn bằng kim loại.

– Trọng lượng nhỏ hơn khớp co giãn inox

– Khớp giãn nở inox có thể đảm bảo sự ổn định và an toàn cho toàn hệ thống đường ống.

– Được làm từ chất liệu inox không gỉ giúp tăng được độ chắc chắn và độ bền của ống.

 – Nhờ vào cấu trúc linh hoạt giúp khớp giãn nở inox có được khả năng chịu lực tốt hơn

– Khả năng chịu nhiệt -45~450 độ C

– Áp suất chịu được từ 0.1 đến 2.0 Mpa

Nhược điểm

– Mức độ chịu nhiệt của khớp co giãn cao su từ -20 đến hơn 100 độ C (tùy từng sản phẩm)

– Có khả năng chịu những yếu tố môi trường thấp hơn so với khớp giãn nở  inox

– Dễ bị ăn mòn bởi hóa chất

– Có độ bền thấp hơn những sản phẩm kim khớp nối kim loại

– Đi đôi với những ưu điểm thì giá thành của khớp giãn cũng khá cao.

– Khớp nối khá nặng và cồng kềnh

– Giá thành cao

Trên đây là những chia sẻ, đánh giá khách quan của tôi về hai loại sản phẩm khớp co giãn inox khớp co giãn cao su. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Tìm hiểu thêm Ống nối mềm NFK.  hoặc tham khảo thêm tại bài viết báo giá khớp nối mềm để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Bài viết khác