Súng phun sơn khí nén nào tốt? Những lưu ý khí sử dụng súng phun sơn

Súng phun sơn khí nén là một trong những loại dụng cụ không thể thiếu được trong dây chuyền sản xuất/hoàn thiện sản phẩm. Hiện nay do nhu cầu về loại sản phẩm này ngày càng cao, nên những doanh nghiệp sản xuất cũng ngày càng tung ra nhiều loại sản phẩm và cũng có rất nhiều thương hiệu súng phun khác nhau. Vậy bạn nên chọn mua súng phun từ thương hiệu nào? loại sản phẩm nào? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Nên mua súng phun sơn khí nén hãng nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những hãng sản xuất súng phun, nhưng cũng có 5 thương hiệu sản xuất lớn nhất mà bạn có thể tham khảo để chọn mua đó là:

Súng phun sơn Iwata

Súng phun của hãng iwata đang là một trong những thương hiệu lớn nhất hiện nay, hãng này đang chiếm tới 80% thị phần trên thị trường. Thương hiệu này được biết đến là một trong những thương hiệu có những sản phẩm chất lượng cao, tuổi thọ của những sản phẩm tới từ thương hiệu này cũng rất cao, cùng với số mẫu mã sản phẩm vô cùng phong phú giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm.

   Sung phun sơn Iwata    

Súng Phun Sơn Iwata

Súng phun sơn Meiji

Thương hiệu tiếp theo đây là một thương hiệu tới từ Nhật Bản, Những sản phẩm mang tên thương hiệu này đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ khá sớm, tuy nhiên do chất lượng chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu sử dụng của thị trường Việt Nam nên những sản phẩm của thương hiệu này cũng ngày có lượng tiêu thụ ít hơn.

Súng phung sơn meiji

Súng phun sơn Meiji

Súng phun sơn Devilbiss 

Devilbiss được cho là người đi đầu trong trong lĩnh vực sản xuất súng phun sơn, nhưng do những sản phẩm đến từ thương hiệu này rất khó tìm linh kiện thay thế khi hỏng hóc nên cũng không còn được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Súng phun sơn khí nén Devilbiss

Súng phun sơn Devilbiss

Súng phun của hãng Sata

Những loại súng phun sơn từ sata có thiết kế đầu béc dày, giúp tăng độ bên cho sản phẩm lên rất nhiều, phải sau một thời gian dài thì mới cần phải thay, nhược điểm của những loại súng phun từ thương hiệu này đó là giá thành bán giá rất cao, thiết kế của súng phun cũng to và cồng kềnh hơn so với kích thước cỡ bàn tay trung bình của người Việt Nam.

Sung phun sơn sata

Súng phun của hãng Sata

Súng phun từ hãng Prona của Trung Quốc

Những sản phẩm Prona được đánh giá là sử dụng tương đối ổn, nếu linh kiện của súng bị hỏng thì cũng rất dễ để tìm mua, ưu điểm lớn nhất của những sản phẩm này là giá thành rất hợp lý. Tất nhiên là với những sản phẩm có giá thành thấp như vậy thì sẽ khó mà so sánh được với những sản phẩm đến từ Nhật Bản, nhưng đây cũng là một sự lựa chọn rất tốt, đáng để bạn cân nhắc đấy.

Súng phun prona

Súng phun của hãng Prona Trung Quốc

Từ những thông tin trên mong rằng sẽ giúp bạn sẽ chọn mua được những sản phẩm súng phun sơn phù hợp nhất với nhu cầu hiện nay. Sau khi dã chọn mua được sản phẩm súng phun sơn khi nén ưng ý rồi thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm những lưu ý trong quá trình sử dụng súng để tăng được độ bền và cải thiện năng suất làm việc của mình nhé.

2. Những lưu ý khi sử dụng súng phun sơn

Lượng hơi trong máy khí nén

Nguồn cung cấp khí nén cho súng cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trong ảnh hướng đến hoạt động của súng, độ mịn của sơn khi bám lên bề mặt vật liệu. Đối với những loại súng thông thường thì áp lực của khí nén ở mức 2,5 đến 3kg là mức áp suất có thể giúp súng hoạt động tốt rồi. Để biết được những thông số sử dụng súng chi tiết thì bạn có thể tìm hiểu thêm trong catalogue của sản phẩm.

Áp suất của khí nén sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phun của súng

Áp suất của bình hơi ảnh hưởng tới chất lượng phun của súng

Với những loại súng phun thông thường thì yêu cầu sử dụng máy để súng có thể hoạt động tốt là với máy có mã lực từ 1HP trở lên. Với những máy sử dụng máy phun thông thường thì trung bình mỗi máy 2HP sẽ sản sinh được khoảng 220 lít/phút.

Những lưu ý về nút điều chỉnh trên súng

1. Nút điều chính hơi:

– Nút điều chỉnh này được nằm ngay bên dưới đuôi súng, cạnh đầu cắm dây hơi.

Đây là nút có tác dụng điều chỉnh lượng khí đi vào súng, bạn cũng có thể sử dụng điều áp để căn chỉnh lượng áp suất đi vào chính xác hơn, đối với những thợ lâu năm thì có thể sử dụng tay nút chỉnh hơi này để điều chỉnh và cảm nhận cũng vô cùng chính xác rồi.

nút điều chỉnh súng phun

Nút điều chỉnh lưu lượng khí

2. Nút điều chỉnh lưu lượng sơn 

– Nút điều chính lưu lượng sơn thường được đặt ở vị trí thứ 2 từ trên xuống, luôn luôn nằm thẳng với kim phun.

Nút điều chỉnh lưu lượng sơn có tác dụng tương tự như nút điều chỉnh lưu lượng khí, nhờ vào việc điều chỉnh nút này chúng ta có thể điều chỉnh mức độ sơn ra ngoài ít hay nhiều. Khi quay nút này ngược chiều kim đồng hồ thì bút kim sẽ thụt lại phía sau nhiều hơn, làm cho lượng sơn được phụ ra ngoài nhiều hơn. Khi quay nút này theo chiều ngược lại thì lượng sơn ra sẽ ít hơn.

Cấu tạo súng phun

Nút điều chỉnh lưu lượng sơn trên súng phun

3. Nút điều chỉnh độ xòe

– Đây là nút nằm ngay ở vị trí đầu tiên từ trên xuống

 Nút này sẽ giúp chúng ta điều chỉnh được độ xòe của sơn khi phun ra vật liệu. Tùy thuộc vào từng loại bề mặt vật liệu, độ rộng của bề mặt chúng ta có thể điều chỉnh cho phù hợp. Vặn nút này thuận theo chiều kim đồng hồ thì độ xòe của sơn khi phun ra sẽ nhỏ hơn và ngược lại.

Trên đây là một số thương hiệu súng phun sơn khí nén được sử dụng nhiều nhất hiện nay và những điều cần lưu ý để giúp bạn sẽ dàng sử dụng súng phun hơn trong khi làm việc. Chúc bạn thành công với những chia sẻ trên đây.

Bài viết khác