Van khí nén là gì? Full thông tin về van khí nén mà bạn đang tìm kiếm

Van khí nén là một trong những vật tư được sử dụng phổ biến trên tất cả các nhà xưởng và trên các hệ thống dẫn khí nén hiện nay. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về van khí nén như: nguyên lý hoạt động, các loại van, các thương hiệu được sử dụng phổ biến, ký hiệu cấu tạo của chúng để bạn có thể hiểu rõ hơn về những vật tư này.

1. Van khí nén là gì?

Hiện nay, một hệ thống khí nén là điều không thể thiếu được trong những cơ sở sản xuất (dù lớn hay nhỏ). Hệ thống lớn có thể kể đến như những dây chuyền tự động, những hệ thống với quy mô vận hành nhỏ hơn có thể kể đến như máy nén kết hợp với những công cụ dụng cụ khác để làm việc (súng thổi khí, máy mài hay tuốc nơ vít chạy bằng khí nén…) 

van tiết lưu

Van tay khí nén

Van khí nén là một trong những vật tư tạo nên những hệ thống như vậy. Van được sử dụng trong khí nén hiện nay có thể kể đến những loại van phổ biến như: van điều chỉnh bằng cơ, van đóng mở bằng khí nén và van điện từ.

 

Van này có thể được làm từ nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau nhưng tựu chung lại thì những loại van này đa phần đều được thiết kế từ những vật liệu bền, không bị ăn mòn bởi những yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ hay áp suất

Van điện từ khí nén

Van điện từ.

Tác dụng chính của các loại van này đó là điều chỉnh dòng khí nén đi qua để vận hành hệ thống khí nén theo yêu cầu kỹ thuật. Những vật tư được sử dụng phía sau van khí nén thường là xy lanh, điều áp, bình chứa dầu hoặc bộ lọc…..

2. Phân loại và nguyên lý hoạt động của các loại van khí nén

2.1. Phân loại theo kích thước

2.1.1. Van khí nén 2/2 là gì?

Van 2/2 được sử dụng trên những hệ thống đơn giản, ý nghĩa của 2/2 ở đây là van có 2 cửa và 2 vị trí.

 

Cấu tạo của van 2/2

Van 2/2 được thiết kế với 2 cửa khí và 2 vị trí. Trong đó gồm có 1 cửa khí ra và một cửa khí vào. Vật liệu phổ thông để làm van thì thường được làm bằng đồng hoặc inox, đôi khi cũng được sử dụng bằng nhựa để hạn chế ăn mòn trong thời gian dài làm việc.

Van khí nén 2/2

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 2/2

Coil điện của van có 4 loại dòng điện được sử dụng phổ biến đó là: 220v, 110v, 24v, 12v.

 

Nguyên lý hoạt động của van 2/2

Ban đầu của van khí nén đang ở trạng thái thường đóng và dòng khí không thể đi qua van. Khi cấp điện vào van thì lúc này bên trong sẽ tạo ra từ trường và đồng thời tác động giúp cho cửa thường đóng của van khí mở ra, lúc này khí nén sẽ được đi vào từ của số 1 và đi ra bằng cửa số 2. Khi ngừng cung cấp điện tới van, từ trường trong van bị mất đi khiến cho tiếp điểm thường đóng đóng lại và ngăn không cho dòng khí nén đi qua van. 

2.1.2. Van khí nén 3/2 là gì?

Van khí nén 3/2 là van khí nén được được cấu tạo bởi 2 vị trí và 3 cửa. Trong 3 cổng thì có 1 cổng làm nhiệm vụ cấp khí nén, 1 cổng làm việc và một cổng chịu trách nhiệm xả khí ra ngoài.

Van 3/2 là một loại van đảo chiều. Chiều của van sẽ được thay đổi dựa vào cuộn coil tác động. Từ đó cuộn coil có thể thay đổi chức năng của các cửa.

 

Cấu tạo của van khí nén 3/2

Van khí nén 3/2 được chia làm 2 loại: Van thường đóng (NC) và van thường mở (NO).

Van khí nén 3/2

Cấu tạo van khí nén 3/2

 

Nguyên lý hoạt động của van 3/2. (NO)

Ở trạng thái bình thường (chưa được cấp điện) thì van 3/2 sẽ ở trạng thái thường mở (NO). Ở trạng thái đầu tiên cổng (1) sẽ thông với cổng số (2) và cổng (2) sẽ không thông với cổng (3), khi được kích hoạt thì van sẽ đảo chiều vị trí số (1) và (2) không thông với nhau và vị trí (2) và (3) thông với nhau. Đối với van 3/2 (NC) thì nguyên lý hoạt động của van sẽ ngược lại.

2.1.3. Van khí nén 4/2 là gì?

Van khí nén 4/2 cũng là một loại van đảo chiều tuy nhiên ít thông dụng hơn so với van 3/2. Van này vẫn được sử dụng trong một số hệ thống khí nén tác động đơn.

 

Cấu tạo của van khí 4/2

Van khí 4/2 được cấu tạo khá đơn giản với hai bộ phận: đầu điện và thân van.

Van khí nén 4/2

Cấu tạo của van khí 4/2

Nguyên lý hoạt động của van 4/2

Khi van có điện lực từ trường được sinh ra trong phần đầu điện, tác động làm cho cửa 1 mở ra, khí nén được làm việc tại đây sau khi xong khí nén sẽ được đi tới của số 2 và thoát ra ngoài. Tương tự như các loại van khác, sau khi ngắt nguồn tới van sẽ trở về vị trí ban đầu.

 

2.1.4. Van khí nén 5/2 là gì?

Van khí nén 5/2 là van đảo chiều, được sử dụng để điều khiển xy lanh tác động kép, động cơ.

 

Cấu tạo của van khí nén 5/2

Van khí 5/2 có 2 loại: một loại là van khí 5/2 một đầu điện, loại hai là van 5/2 hai đầu điện. Các cấu tạo cơ bản của van gồm có trục nối, thân van và đầu điện.

Van khí nén 5/2

Cấu tạo của van 5/2

 

Nguyên lý hoạt động

Ở trạng thái bình thường thì khi nén không thể đi qua van, cửa số 1 thông với cửa 2, cửa 3 đóng và cửa số 4 thông với cửa số 5. Khi cấp nguồn vào đầu điên của van thì cửa 1 thông với cửa 4, cửa 2 thống với cửa số 3 và cửa số 5 đóng lại, khí nén sẽ đi qua van và đi tới xi lanh.

2.1.5. Van khí nén 5/3 là gì?

Van 5/3 là van đảo chiều, tên gọi khác là Solenoid Valve (van điện từ).

 

Cấu tạo của van 5/3

Van 5/3 được cấu tạo gồm có 3 vị trí và 5 cửa. 

Nguyên lý hoạt động của van 5/3

Trong đó, cửa số 1 là cửa giúp cho nguồn khí đi vào van, cửa số 2 và 4 là cửa để làm việc, còn lại cửa số 3 và 5 để khí thoát ra ngoài.

2.1.6 Van khí nén 4/3 là gì?

Đây là loại van được sử dụng phổ biến trong việc điều phối dòng khí nén tới xi lanh.

 

Cấu tạo của van 4/3

Van khí nén 4/3 được cấu tạo với 4 cửa và 3 vị trí 

2.2 Phân loại theo cơ chế hoạt động

2.2.1. Van điện từ là gì?

Van điện từ tên tiếng Anh được gọi là solenoid valve, như tên gọi của nó, van điện từ được hoạt động dựa trên dòng điện và khí có từ trường trong đầu điện của van tác động đóng mở các cửa. Van điện từ có thể làm việc với dòng điện 24v và 220v (tùy thuộc vào dòng điện của từng loại sản phẩm.

 

Cấu tạo của van điện từ khí nén:

Van điện từ được cấu tạo bởi 5 bộ phân: thân van, đệm van, piston, lò xo van và cuộn điện.

 

Nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén:

Van điện từ được hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi có dòng điện đi vào đầu cuộn điện của van thì sẽ sinh ra lực từ trường, từ trường đó sẽ giúp hút pit tông lên trên, khi piston được hút lên trên thì dòng chất dẫn sẽ được đi qua van, khi ngắt nguồn điện thì chất dẫn bị chặn lại.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Nguyên lý hoạt động của van điện từ

2.2.2. Van tay là gì?

Van tay là van điều hướng dòng chất dẫn bằng tay để thực hiện thao tác đóng mở thay vì điều hướng chất dẫn bằng điện từ hoặc bằng khí nén. Van tay có có nhiều loại khác nhau như: Van tay xoay, van bướm, van bi, van cầu

 

Cấu tạo của van tay khí nén

Cấu tạo của van tay khí nén đơn giản hơn nhiều so với những loạn van khác, chỉ gồm có 2 bộ phận chính: thân van và bộ phận truyền động.

 

Nguyên lý của van tay khí nén

Nguyên lý hoạt động của van tay khí nén là sử dụng lực tác động vật lý từ ngoài vào bộ phận truyền động bên ngoài van, đồng thời bộ phận truyền bên trong van cũng được chuyển động mở ra giúp cho chất dẫn có thể thông qua van.

 

2.2.3. Van hoạt động bằng khí nén là gì?

Van khí nén điều khiển/hoạt động bằng khí nén là một loại van được sửu dụng khá là phổ biến trong những hệ thống tự động hóa. Thay vì được hoạt động bằng từ trường, tác động vật lý thì van được hoạt động dựa trên sự lưu chuyển của khí nén. Sự lưu chuyển này sẽ tác động cho van đóng hoặc mở theo yêu cầu ở bảng điểu khiển hoặc theo lập trình sẵn

Nguyên lý hoạt động của van chạy bằng khí nén
Nguyên lý hoạt động của van chạy bằng khí nén

Van hoạt động bằng khí nén

Cấu tạo của van hoạt động bằng khí nén

Van hoạt động bằng khí nén được cấu tạo bởi những bộ phận chính như sau: Bộ truyền động dạng piston: xi lanh, piston, lò xo, trục van

 

Nguyên lý hoạt động:

Khi khí nén được đẩy vào sẽ khiến cho piston được đẩy lên kéo theo trục van và van được mở ra. Khi piston kéo xuống đểu theo trục và van đóng lại chất dẫn bị ngắt không thông qua được van.

 

3. Ký hiệu các loại van khí nén

 

Tên van

Ký hiệu van

Van khí nén 2/2

Van khí nén 2/2

Van khí nén 3/2

Van khí nén 3/2

Van khí nén 4/2

van điện từ khí nén hai cửa hai vị trí

Van khí nén 5/2

Van khí nén 5/2

Van một chiều

Van Một Chiều

Van tiết lưu

Van tiết lưu

Van an toàn tác động trực tiếp

Van an toàn tác động trực tiếp

Van an toàn tác động gián tiếp

Van-an-toàn-tác-động-gián-tiếp

 

Bài viết khác