Van tiết lưu là gì? Những loại van phổ biến.

Van tiết lưu là một trong những thuật ngữ mà không còn xa lạ gì với ” dân kỹ thuật”, những loại van này được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, thiết bị, dây chuyền thiết bị. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết về tác dụng, nguyên lý của loại van này. Vậy bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng và cấu tạo của loại van này, để giúp chúng ta hiểu hơn, để sử dụng tốt hơn loại van này nhé!

1. Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu là cách nói chung cho các loại van: khí nén, thủy lực, van nhiệt… theo thuật ngữ thì những loại van này có tác dụng điều chỉnh lưu lượng chất dẫn bên trong (nước, dầu, khí…). Từ đó van có thể điều chỉnh được vận tốc và áp lực cho chất dẫn trong lòng ống.

van tiết lưu khí nén

Van khí nén

Van tiết lưu hay còn được gọi bằng tên tiếng Anh là Throttle. Hiện nay loại van này đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên các dây chuyền máy móc. Tuy nhiên, tùy vào từng loại máy khác nhau sẽ sử dụng các loại van khác nhau.

2. Những loại van tiết lưu thường gặp:

Trên thị trường hiện nay có 3 loại van chính đó là:

1.Van tiết lưu nhiệt:

– Đây là loại van có khả năng tiết lưu dựa trên mức độ nhiệt thay đổi nhiệt để điều chỉnh lưu lượng đi qua van, loại van này được sử dụng rộng ở các hệ thống đường ống lạnh công nghiệp, dân dụng với quy mô lớn và vừa.

Van nhiệt

Hình ảnh van nhiệt

2. Van tay, ống tiết lưu, van đơn giản

– Van tay(tên gọi tắt), ống tiết lưu, van đơn giản thường có diện tích khá nhỏ (0,4 đến 5mm), dài từ (0,4  đến 0,8mm) những loại van này thường được quấn tròn hoặc xoắn lại.

ống tiết lưu

Ống tiết lưu

Những sản phẩm ống tiết lưu này thường được làm từ đồng hoặc hợp kim đồng và được bọc bảo vệ.

Ứng dụng:

– Những loại van này thường được sử dụng trong những đường ống làm lạnh nhỏ của hộ gia đình hoặc trong những hệ thống đường ống dẫn khí nén thông thường.

– Van tay thường có cấu tạo gần giống nhau, nhưng loại van tay mà chúng ta được sử dụng nhiều nhất đó là van khóa nước, van thường có 2 cổng, 1 cổng ra và 1 cổng vào (ở một số loại van chuyên dụng hoặc phục vụ những nhu cầu khác nhau thì van có thể có nhiều cổng ra hơn)

Van khóa bằng tay

Van tay

Ứng dụng của các loại van tay này thường được sử dụng trong những hệ thống khóa của những đường ống lớn như đường ống dẫn công nghiệp và cũng có loại van đơn giản để làm van khóa cho những đường ống nhỏ như van nước dân dụng.

3. Van tiết lưu điện tử

Van điện tử được hoạt động dựa trên một hoặc nhiều tín hiệu trên hệ thống đường ống để điều chỉnh lưu lượng chất dẫn qua lòng van, loại van này thường đường sử dụng trong những hệ thống đường ống lớn, có tích hợp nhiều công nghệ cao.

Van điện tử

Van điện tử

Trên đây là một số thông tin về van tiết lưu mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc gì về các loại van hay vật tư công nghiệp thì bạn có thể để lại thông tin hoặc bình luận ở dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất nhé!

Những sản phẩm liên quan: Đầu nối và vật tư khí nén

Bài viết khác